Cho vay không giấy tờ có đòi được không?

Ngày hỏi:18/10/2013

Trong vụ vỡ nợ này mình có cho chị Nga vay 245.000.000tr  bằng tiền mặt để lấy lãi, nhưng vì là người quen trong nhà nên không có giấy tờ gì cả chỉ trao đổi qua miệng và hàng tháng chị Nga luôn trả tiền lãi đúng hẹn, vì thiếu hiểu biết về pháp luật nên mình mong các bạn cho mình cách giải quyết để đòi được nợ.

  • - Theo quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự thì hình thức của hợp đồng dân sự (vay tiền) có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định... Do vậy, việc vay mượn tiền không lập giấy tờ cũng vẫn được pháp luật thừa nhận. Chứng cứ về việc nhận lãi cũng rất quan trọng để chứng minh cho việc có vay nợ giữa các bên. Nếu người vay không trả tiền thì bạn có thể gửi đơn tới công an để được xem xét giải quyết.

   - Nếu cơ quan điều tra xác định khoản vay của bạn cũng có dấu hiệu tội phạm và khởi tố người vay thì Tòa án sẽ tuyên án buộc bị cáo phải trả tiền cho bạn;

   - Nếu khoản vay của bạn chỉ là quan hệ dân sự (người vay tiền không gian dối, bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản) thì bạn có thể khởi kiện tới nơi cư trú của người vay tiền để được giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn