Cho vay lãi cao

Ngày hỏi:08/05/2015

Kính thưa các luật sư! Em có một tình huống như thế này: Ông A cho Bà B mượn một số tiền là 100 triệu đồng, hàng tháng bà B phải đóng tiền lãi cho ông A số tiền là 1,5 triệu đồng. sau một thời gian bà B không còn khả năng thanh toán nên đã bỏ nhà đi ( Bà B vẫn cón tài sản đất đai nhưng sổ đỏ đang được dùng để vay ngân hàng). ông A có làm đơn để gửi đến cơ quan công an. trong trường hợp này Bà  sẽ bị xử lí thế nào. Còn ông A có được tòa án tuyên bố bà B phải trả lại số tiền cho ông A hay không. còn ông A cho vay với lãi suất cao như vậy có làm trái quy định pháp luật về việc cho vay ( ông A không có chức năng cho vay). Nếu Ông A làm trái quy định sẽ bị xử lý như thế nào. Cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • 1. Việc cho vay 100 triệu mà hàng tháng chi đóng 1,500.000 tương đuoơg 1,5% là không cao.

   2. đây chỉ là quan hệ dân sự, nên Công an không có quyền giải quyết.

   Vì vậy bà B không trả thì ông A có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bà B trả nợ và lãi chậm thanh toán.

   Chắc chắm tòa án sẽ buộc bà B có nghĩa vụ trả nợ cho ông A

   Chỉ khi ông A chứng minh được bà B gian dối khi vay tiền và nay có dấu hiệu bỏ trốn thì công an mới vào cuộc và có thể truy tố bà B về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn