Cho vay lãi suất 2%/tháng có phải cho vay nặng lãi không?

Ngày hỏi:19/02/2019

Vì kẹt tiền nên tôi đã vay tiền của một người quen. Tôi chỉ vay trong thời gian ngắn chỉ 2 tháng nên người đó cho tôi vay với mức lãi suất là 2%/tháng. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi cho vay lãi suất 2%/tháng có phải cho vay nặng lãi không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Anh - anh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 thì mức lãi suất tối đa khi cho vay là 20%/năm của khoản tiền vay.

   Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thì người nào cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

   ==> Như bạn trình bày thì bạn vay tiền với mức lãi suất là 2%/tháng. Nếu tính cho 12 tháng thì mức lãi suất của khoản tiền vay của bạn là 24%/năm. Như vậy mức lãi suất mà bạn phải trả khi vay tiền đã vượt quá mức lãi suất quy định. Mức lãi suất cho vay bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là từ 100%/năm trở lên của khoản tiền vay, cụ thể là mức lãi suất 1 tháng là 8,33%. Do đó cho vay lãi suất 2%/tháng không phải cho vay nặng lãi.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn