Cho vay lãi suất không chắc chắn phải giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:06/05/2013

Thưa luật sư Vào  2/2009, cháu có cho 2 vợ chồng ông N vay 22trieu đồng. 2 người có viết giấy "Biên nhận vay tiền". Giữa cháu và hai vợ chồng đó có thỏa thuận ở ngoài là vay với lãi suất 2%/ tháng nhưng không ghi trong "Biên nhận vay tiền". Đến 10/2009 hai vợ chồng ông N có trả cho cháu được 2 triệu đồng tiền lãi. Sau đó, hai vợ chồng ông N bỏ đi nơi khác làm ăn, nhưng còn lương hưu của ông N vẫn được chi trả hàng tháng tại địa phương. Cháu cũng không có cách nào liên lạc được với hai vợ chồng ông N cả. Bây giờ cháu muốn viết đơn khởi kiện 2 vợ chồng ông N ra tòa, liệu số tiền gốc+ tiền lãi có đc giải quyết không( vì số tiền lãi là 2 bên thỏa thuận, không được ghi trong hợp đồng, liệu ông N có chối cãi được không ạ?) Mà giờ ông N bỏ đi nơi khác làm ăn, liêu tòa có triệu tập về được không và trong thời gian bao lâu ạ?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • - Nếu khoản vay đã quá hạn trả hoặc không ghi hạn nhưng bạn đã gửi yêu cầu trả mà họ vẫn không thực hiện thì bạn có thể khởi kiện.

   - Lãi suất: Bạn có nghĩa vụ chứng minh với toà án mức lãi suất mà bạn coi là thực tế hoặc thoả thuận giữa hai bên. Toà án căn cứ vào chứng cứ vụ việc và kết quả chứng minh của các bên để phán quyết phù hợp với pháp luật.

   - Theo quy định pháp luật, bên khởi kiện phải cung cấp được địa chỉ nơi cư trú của bị đơn cho toà án. Pháp luật cũng có quy định về trường hợp toà án xử vắng mặt đương sự.

   - Pháp luật tố tụng quy định, toà án mở phiên toà trong vòng 7 tháng kể từ ngày thụ lý đơn khởi kiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn