Cho vay tiền nhưng chỉ có giấy tờ viết tay làm sao đòi?

Ngày hỏi:21/05/2013

Tôi có cho một người vay số tiền là 400.000.000 (bốn trăm triệu đồng chẵn) khi vay hai bên có viết giấy tờ viết tay nhưng không công chứng , sau đó họ đã bỏ trốn và đến nay đã quá hạn 2 tháng nhưng họ không trả được số tiền đó cho tôi. Sau đó tôi tìm và gặp được ở ngoài đường nhưng họ vẫn không có tiền trả cho tôi. vậy tôi phải làm như thế nào?

  • Với giấy vay nợ viết tay, ghi rõ thông tin của người vay tiền, người cho vay và số tiền là có căn cứ pháp lý để giải quyết theo pháp luật rồi (không cần phải công chứng).

   Nếu người đó còn sinh sống tại nơi cư trú hoặc xác định được nơi cư trú thì bạn có thể khởi kiện tới Tòa án nơi người vay cư trú để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

   Nếu người vay bỏ trốn khỏi nơi cư trú nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì bạn có thể làm đơn trình báo tới công an nơi bạn đã giao tiền cho vay để được xử lý về tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 hoặc Điều 140 Bộ luật hình sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn