Cho vay tiền nhưng không đòi được

Ngày hỏi:24/03/2015

Xin chào luật sư.em làm bên kinh doanh cầm đồ.xin hỏi luật sư.em có cho 1 anh bộ đội vay tiền.tổng số tiền là 50 triệu đồng.anh ý chỉ viết giấy vay nợ và có 1 anh thứ ba ký bên bảo lãnh.bây giờ anh bộ đội đã ra quân và ko thể hoàn trả lại tiền cho em.vậy em hơi anh thứ 3 ký bên bảo lãnh đó có nghĩa vụ phải chi trả cho em ko ah.em có gọi điện thông báo cho anh thứ 3 biết thì này nói anh chỉ bảo lãnh những thứ khác chứ ko bảo lãnh hoàn trả lại tiền.vậy giờ em viết đơn lên công an thì có lấy lại được tiền không ah.nếu muốn lấy dc tiền thì em phải làm sao để lấy lại được tiền mà không vi phạm pháp luật.em xin chân thanh cảm ơn.

  • Chào bạn.

   Ý nghĩa của việc bảo lãnh khoản vay là khi người đi vay không cón khả năng trả nợ thì người bảo lãnh sẽ đứng tra trả thay. Do vậy, bạn phải xác định nhếu người đi vay không có khả năng trả khoản tiền vay thì người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm trả thay (tuy nhiên cần xem lại trong giấy vay tiền và nội dung bảo lãnh ghi thỏa thuận cụ thề như thế nào) chứ không thể nói như anh bảo lãnh là chỉ bảo lãnh những thứ khác chứ không phải bảo lãnh trả tiền vay. Trường hợp người đi vay có khả năng trả nợ nhưng lại trốn tránh không chịu trả thì đây là dấu hiệu của tội lạm dụng tím nhiệm chiếm đoạt tài sản nên cần làm đơn trình báo đến công an cấp quận/huyện để yêu cầu điềui tra, xử lý theo quy định.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn