Cho vay tiền qua chuyển khoản đòi thế nào?

Ngày hỏi:10/03/2017

Cho vay tiền qua chuyển khoản đòi thế nào? Tôi muốn hỏi là tôi cho người khác mượn tiền. Tôi chuyển khoản cho họ mượn và giờ họ không trả tôi phải làm thế nào để đòi lại số tiền gần 20 triệu đồng. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc cho vay tiền của bạn có văn bản hợp đồng vay hay có cơ sở nào để chứng minh không? Nếu có chứng cứ chứng minh thì bạn có thể sử dụng chứng cứ đó để kiện đòi khoản tiền đã cho vay. Nếu bạn không có chứng cứ chứng minh thì pháp luật không thể bảo vệ quyền lợi của bạn được.

   Do trường hợp của bạn, hoạt động vay tài sản (tiền) không được soạn thảo thành văn bản cụ thể nên về mặt pháp lý, giao dịch này vẫn tồn tại và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên nghĩa vụ chứng minh được sự tồn tại của giao dịch này khá khó, về thời hạn thanh toán cũng như lãi suất, phương thức vay.

   Căn cứ Điều 116 và Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

   Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

   1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

   Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

   2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

   Như vậy, theo quy định trên thì hình thức của hợp đồng dân sự có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Bạn đã cho người kia vay số tiền là 6 triệu đồng, việc vay mượn tiền không lập thành văn bản tuy nhiên, ở đây có thể xác định giữa các bên đã xác lập một hợp đồng vay tiền bằng lời nói. Giao dịch dân sự không được lập thành văn bản trong trường hợp này vẫn được pháp luật thừa nhận.

   Khi quyền lợi của bạn bị xâm phạm, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của người vay tiền để được giải quyết.

   Để đảm bảo đơn khởi kiện của bạn được Tòa án chấp nhận và thụ lý bạn phải cung cấp các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định đã có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Trong trường hợp các bên không lập hợp đồng cho vay, cũng không có giấy biên nhận hay giấy ghi nợ thì bạn có thể xuất trình cho Tòa án các chứng cứ như bản ghi âm cuộc giao dịch vay tiền, nội dung tin nhắn vay tiền, nội dung email, số tài khoản, biên lai chuyển tiền, hoặc người làm chứng xác nhận có việc vay tiền giữa 2 bên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đòi tiền khi cho vay qua chuyển khoản. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn