Cho vay với hình thức mua bán có hợp pháp không ?

Ngày hỏi:28/08/2012
Thưa luật sư  cho tôi hỏi : _ Tôi cho người khác vay tiền với lãi xuất là 5.% /tháng. với hinh thức là làm hợp đồng mua bán nhà đất. Theo tôi, đó cũng chỉ là muốn bảo tồn số vốn mình bỏ ra thôi .Nếu chủ nhà hoàn trả lại tiền thì tôi sẽ giao trả lại tài sản cho họ .Tôi xin hỏi luật sư :      - Tôi làm như vậy có hợp pháp không , và lãi xuất tôi cho vay có được gọi là nặng lãi không ?      -Xin luật sư tư vấn giúp tôi và xin trân trọng cảm ơn ngài .
  • Về nguyên tắc, việc ký hợp đồng mua bán giữa hai người là hợp pháp, tuy nhiên mục đích mua bán nhằm che dấu cho một hành vi khác thì khi có tranh chấp xảy ra, bên vay có thể yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu do giả tạo.

   Điều 129 BLDS quy định: khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch gia tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che dấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của pháp luật.
   Đối với vấn đề lãi suất Điều 476 BLDS quy định:
   1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.
   2. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suát hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điềm trả nợ.
   Chúc bạn sức khỏe.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn