Chơi công viên nước bị tai nạn, có được bồi thường?

Ngày hỏi:08/03/2015
Chơi công viên nước bị tai nạn, có được bồi thường?
  • Theo quy định tại điều 604 Bộ luật dân sự thì người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân thì phải bồi thường. Thông thường khi tham gia trò chơi trượt nước, các công viên có quy định người chơi sau trượt cách người chơi trước hai phút, đối với trẻ em thì khoảng cách thời gian này thông thường là năm phút để đảm bảo an toàn cho người tham gia trò chơi.
   Theo các tình tiết vụ việc, tôi cho rằng trong vụ việc này công viên nước Đại Thế Giới đã có lỗi trong quản lý người tham gia trò chơi nên dẫn đến việc người chơi sau đạp lên bụng cháu Danh khi cháu Danh vừa trượt hết máng nước. Việc quản lý không chặt chẽ người chơi là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại đối với cháu Danh. Do đó, việc gia đình cháu Danh yêu cầu công viên nước Đại Thế Giới bồi thường thiệt hại là có cơ sở.
   Theo quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Và người xâm phạm sức khỏe của người khác cũng phải bồi thường thêm một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
   Bên cạnh đó, gia đình cháu Danh có thể làm đơn tố cáo ra cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền về tội vô ý gây thương tích theo quy định tại điều 108 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin và giới thiệu gia đình cháu Danh tới cơ quan giám định để giám định tỉ lệ thương tật của cháu Danh, làm cơ sở quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn