Chọn tòa án giải quyết tranh chấp

Ngày hỏi:21/01/2005
Chúng tôi là Công ty xây dựng chuẩn bị ký hợp đồng xây dựng dự án cho đối tác tại tỉnh Long An. Tôi muốn hỏi trường hợp xảy ra tranh chấp thì sẽ khởi kiện tại Tòa án kinh tế Hải Phòng hay Long An? Tôi muốn chọn Tòa án Hải Phòng để thuận tiện việc đi lại có được không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi.

  Nội dung này được Công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

   a, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là tòa án nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức

   b, Các bên có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là Tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức.

   Việc thỏa thuận trong hợp đồng chọn Tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn có thẩm quyền giải quyết chỉ có hiệu lực khi thỏa mãn các điều kiện sau: Phải là Tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn; Việc lựa chọn đó không trái với quy định về thẩm quyền được quy định tại Điều 33 và Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự tức là phải đúng qui định về cấp Tòa án có thẩm quyền, tức là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về kinh doanh thương mại.

   Trường hợp anh muốn lựa chọn Tòa án trong lãnh thổ Hải Phòng để giải quyết tranh chấp, anh phải đạt được sự thỏa thuận với đối tác bằng văn bản. Đồng thời, Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án là Tòa án cấp huyện nơi công ty anh đặt trụ sở chứ không phải Tòa án thành phố Hải Phòng

   Tư vấn mang tính chất tham khảo


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT DRAGON
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn