Chồng bán nhà không có chữ ký của vợ có vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:11/02/2016
Tôi đã kết hôn 5 năm và có 1 đứa con. Do sống không hòa hợp nên muốn ly hôn. Khi sống cùng nhau, 2 vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau và anh ấy hầu như không đóng góp gì cho gia đình. Tôi phải tự lo hết mọi thứ (dù anh ấy rất nhiều tiền: sở hữu 3 căn nhà, 1 chiếc xe ô tô và 1 tài khoản 1 tỉ). Cho tôi hỏi sau khi ly hôn, tôi có được chia đôi tài sản không? 3 căn nhà trên là tài sản sau hôn nhân nhưng không biết vì sao anh ấy có thể làm thủ tục mua bán nhà mà không có chữ ký của tôi (vì tôi thấy hầu như các cặp vợ chồng đều cùng ký tên vào hợp đồng mua bán nhà), như vậy có vi phạm pháp luật không?

  Nội dung này được Luật gia Đồng Xuân Thuận tư vấn như sau:

  • Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

   Thứ nhất, về nguyên tắc xác định tài sản chung của vợ, chồng theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung và quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

   Đối với trường hợp quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng là tài sản riêng của vợ, chồng.

   Bên cạnh đó, khoản 3 Điều này quy định: trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   Theo như nội dung bạn trình bày thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án xem xét chia đôi số tài sản nêu trên vì những tài sản này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Nếu chồng bạn cho rằng đó là tài sản riêng thì chồng bạn có nghĩa vụ chứng minh điều đó.

   Thứ hai, về tính hợp pháp của những giao dịch mua bán nhà

   Việc xem xét về tính hợp pháp của những giao dịch mà chồng bạn đã thực hiện (như bạn trình bày) chỉ đặt ra trong trường hợp tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng. Trong trường hợp này, theo quy định tại điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc định đoạt tài sản chung là bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng.

   Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định nêu trên thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu (khoản 2 Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình).

   Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

   Luật gia Đồng Xuân Thuận


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn