Chồng biệt tích, vợ yêu cầu toà tuyên bố là đã chết?

Ngày hỏi:04/05/2015
Năm 2008, vợ chồng tôi có mâuthuẫn với nhau nên ông ấy bỏ nhà đi đâu không rõ tung tích. Tôi muốnbán nhà của vợ chồng để có số vốn mở quán nhỏ bán hàng nuôi haiđứa con (đang đi học) thì bị bên nhà chồng ngăn cản. Tôi phải làm saođể bán nhà được đây? Nguyễn Thị Minh (minhhieu_tinhnghia2015@yahoo.com)

  Nội dung này được Luật sư Lê Bửu Thành tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 81 Bộ luật Dân sự thì thì người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống.

   Thời hạn năm năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Trường hợp không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   Ngoài ra, tại Điều 82 Bộ luật trên cũng quy định khi có quyết định của toà án tuyên bố một người đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người đó được giải quyết như đối với người đã chết. Tài sản của người đó được giải quyết theo quy định pháp luật về thừa kế.

   Như vậy, để giải quyết việc của bạn thì trước hết bạn phải gửi đơn đến TAND có thẩm quyền để yêu cầu toà án tuyên bố chồng bạn đã chết vì biệt tích hơn năm năm (từ năm 2008 đến nay) theo quy định nêu trên.

   Lưu ý, chỉ khi có quyết định của toà án tuyên bố chồng bạn đã chết thì bạn mới có thể xử lý tài sản theo quy định về thừa kế di sản của chồng bạn (trong khối tài sản chung của vợ chồng) theo pháp luật rồi mới bán nhà để lo cho con bạn được.

  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Tin tức liên quan:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn