Chồng chưa ly hôn mà quan hệ với người phụ nữ khác: Vợ có được khởi kiện?

Ngày hỏi:14/12/2015

Chồng tôi chưa ly hôn với tôi mà có quan hệ với người phụ nữ khác thì tôi có được quyền khởi kiện 2 người không? Nếu tôi có bằng chứng và hình ảnh cô gái kia xúc phạm, đe dọa tôi thì cô gái kia có bị xử phạt không?

  • Khoản 2, Điều 5, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định các hành vi bị cấm, theo đó: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”. Việc chung sống như vợ chồng được hướng dẫn tại TTLT 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC là chung sống công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung… Hành vi chung sống như vợ chồng nói trên có thể bị xử phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng theo quy định tại điểm b, c, khoản 1, Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, hành vi chung sống như vợ chồng tùy theo mức độ còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 147, BLHS. Theo đó, nếu gây hậu quả nghiêm trọng (làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...) hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

   Nếu có bằng chứng về việc chồng chị chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác trong thời kỳ hôn nhân, thì chị có thể báo với chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền để xử phạt hành chính hai người này hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Theo điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ - CP, thì hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng. Mặt khác nếu ở mức độ xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn