Chồng có được quyền ly hôn khi vợ đang mang thai?

Ngày hỏi:22/02/2019

Tôi đang mang thai được 6 tháng, chồng ngoại tình và muốn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Anh dọa là nếu tôi không đồng ý thì sẽ nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Tôi nghe nói nếu người vợ đang mang thai thì chồng không có quyền được ly hôn đúng không? Nhưng nếu trong trường hợp tôi muốn là người nộp đơn ly hôn thì có được giải quyết không? Xin LS tư vấn, cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

   1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Căn cứ theo quy định trên thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ, thì quyền này của người chồng bị hạn chế. Nghĩa là nếu rơi vào trường hợp này chồng không được quyền yêu cầu ly hôn.

   Cụ thể: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Theo thông tin chị cung cấp thì chị đang mang thai được 6 tháng nhưng chồng ngoại tình và muốn ly hôn, chị không đồng ý. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ không thụ lý đơn ly hôn của chồng chị và chồng chị phải đợi đến khi chị sinh con xong, đứa trẻ trên 12 tháng tuổi thì mới có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   Quy định này chỉ hạn chế quyền của người chồng, trong thời gian này nếu chị suy nghĩ lại và có yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn xem xét, thụ lý và giải quyết.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn