Chồng có được quyền nuôi con 2 tuổi khi ly hôn?

Ngày hỏi:22/06/2015

Vợ, chồng tôi có mâu thuẫn trong cuộc sống. Vừa qua, vợ tôi đã bồng con đi khỏi địa phương sống cùng cha mẹ vợ, tôi đã kêu về nhưng vợ tôi không chịu. Chúng tôi hiện có 1 con chung 2 tuổi, nếu vợ, chồng ly hôn, tôi có quyền nuôi con không?

  Nội dung này được Luật gia Phan Ngọc Minh (Hội Luật gia An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Theo đó, việc nuôi con sau khi ly hôn sẽ do vợ, chồng anh thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào điều kiện của mỗi bên theo quy định nói trên.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn