Chồng đã 05 tháng không cấp dưỡng thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Ngày hỏi:20/12/2018

Tôi và chồng tôi đã ly dị được 01 năm. Tôi được quyền nuôi con và Tòa án ra quyết định chồng tôi phải cấp dưỡng hàng tháng cho con tôi và tôi do chồng tôi có điều kiện kinh tế hơn. Lúc đầu thì chồng tôi hàng tháng vẫn cấp dưỡng, Tuy nhiên đã 05 tháng nay chồng tôi không cấp dưỡng cho tôi và con nữa. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi chồng đã 05 tháng không cấp dưỡng thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Chân thành cảm ơn!

Minh Vy - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về phương thức cấp dưỡng:

   Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

   Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây thì việc cấp dưỡng có thể tạm ngừng nếu như bên cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Việc chồng bạn đã không cấp dưỡng cho bạn và con trong 05 tháng nay có thể là do chồng bạn lâm vào tình trạng kinh tế khó khăn, không thể cấp dưỡng. Có thể chồng bạn sẽ thỏa thuận với bạn về việc tạm ngưng cấp dưỡng một thời gian.

   Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 37 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

   Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   ==> Nếu chồng bạn thực sự có điều kiện mà không thực hiện cấp dưỡng trong 05 tháng qua mà làm cho bạn và con bạn lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 37 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn