Chồng đang đi tù thì vợ có được tự đứng ra bán nhà không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Hiện chồng tôi đang đi tù vì phạm tội đánh bạc. Vì cần tiền cho việc các con ăn học nên tôi muốn bán căn nhà mà vợ chồng tôi đã mua trước đó để trang trải việc học cho các con. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Việc chồng tôi đang đi tù tôi có được bán nhà không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chồng đang đi tù thì vợ có được tự đứng ra bán nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Vì tài sản trên là căn nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn nên khi bán phải được sự đồng ý của cả 2 vợ chồng thì giao dịch mua bán đó mới có gia trị pháp lý và đúng quy định pháp luật.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, có quy định về căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng như sau:

   - Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

   Theo quy định của pháp luật dân sự và luật đất đai thì các giao dịch về đất đai, tài sản gắn liền với đất phải được lập thành hợp đồng và được công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng.

   Như vậy, theo quy định trên thì việc bán nhà trên bạn phải nhận được sự đồng ý của chồng bạn, và được chồng bạn ủy quyền thực hiện giao dịch thì giao dịch bán nhà đó mới đúng quy định.

   Việc chồng bạn phạm tội đánh bạc nên chồng bạn không bị tước đi quyền công dân (quyền định đoạt phần tài sản của chồng bạn) theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Vậy nên bạn và cơ quan công chứng có thể đến trại giam, nơi chồng bạn đang thi hành án hình phạt tù để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền bán nhà. Nhận được sự đồng ý của chồng bạn thì bạn có thể tự mình thực hiện việc bán nhà.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn