Chồng đi tù, có con với người khác, khai sinh thế nào?

Ngày hỏi:09/01/2017

Bạn N.T.T - Email: nhiken.84.nguyen@xxx trình bày: Tôi và chồng đã không chung sống với nhau do anh ấy bị đi tù. Tôi có con với người khác và muốn làm khai sinh cho cháu theo họ của cha cháu được không?

  • Theo Luật hôn nhân gia đình 2014: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

   Theo hướng dẫn tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 thì: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

   Theo tập quán chung của người Việt Nam, con sinh ra được mang họ cha, hoặc họ mẹ. Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không muốn con mang họ của chồng bạn thì bạn có thể khai sinh cho con theo họ của bạn.

   Việc bạn muốn đăng ký khai sinh cho con bạn theo họ cha đẻ thực tế, nhưng không có đăng ký kết hôn thì bạn phải làm thủ tục nhận cha cho con. Theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2015/TT-BTP, thủ tục nhận cha cho con chỉ áp dụng cho các cặp nam nữ chung sống như vợ chồng không đăng ký kết hôn hoặc đăng ký kết hôn sau khi sinh con.

   Trong trường hợp của bạn do đang tồn tại quan hệ hôn nhân với người chồng hiện đang bị đi tù, luật Hôn nhân gia đình cấm: “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác...”. Do đó, bạn không thể thực hiện được thủ tục nhận cha cho con và đăng ký khai sinh cho con theo họ của cha.

   Để thực hiện được thủ tục nhận cha cho con và đăng ký khai sinh cho con mang họ cha, bạn cần hoàn tất thủ tục ly hôn với người chồng hiện tại.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn