Chồng đòi chia tiền cho thuê phòng trọ khi ly hôn có đúng luật không?

Ngày hỏi:07/11/2019

Tôi là giảng viên đại học kinh tế, trước khi lấy chồng tôi có mua lại một dãy nhà trọ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi lấy chồng thì tiền thu trọ hằng tháng tôi bỏ trong một sổ tiết kiệm riêng, chồng tôi cũng biết mặc dù không thỏa thuận nhưng từ trước đến giờ chồng tôi cũng không hỏi han đến số tiền này, tuy nhiên vì phát hiện tôi ngoại tình nên chồng tôi yêu cầu ly hôn và bắt tôi phải chia đôi số tiền thu trọ kể từ sau khi kết hôn đến nay cho anh ấy, tôi không đồng ý nhưng anh ấy là luật sư và nói sẽ kiện đòi, anh chị cho tôi hỏi yêu cầu của chồng tôi có phải là quá đáng và không đúng luật không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

   - Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

   - Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

   Bên cạnh đó Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng theo đó:

   - Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Như vậy, pháp luật hiện hành quy định tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng.

   Tuy nhiên, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

   Do đó, trong trường hợp của bạn: Dãy phòng trọ bạn đang cho thuê là tài sản riêng của bạn do bạn mua trước khi kết hôn nhưng lợi tức – khoản tiền bạn cho thuê trọ hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn. Như vậy, chồng bạn có quyền yêu cầu kê khai và phân chia khoản tiền thuê nhà đó khi ly hôn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn