Chồng đứng tên trên sổ hộ khẩu vợ có bị mất quyền bán đất của mình?

Ngày hỏi:06/11/2020

Năm 2017 tôi có mua một mảnh đất, đến 2019 tôi kết hôn, 2 vợ chồng cùng xây nhà trên mảnh đất này. Vậy cho tôi hỏi quyền sử dụng hay mua bán đất của tôi có liên quan đến chồng tôi không? Nếu chỉ có chồng tôi đứng tên trên Sổ hộ khẩu tại ngôi nhà mới xây này thì tôi có bị mất quyền định đoạt tài sản trước hôn nhân của tôi đối với mảnh đất mình mua không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   Như vậy, nếu mảnh đất là tài sản có trước hôn nhân thì đó là tài sản riêng của chị. Tuy nhiên căn nhà là tài sản trên đất, đây là tài sản chung vì nó có trong thời kỳ hôn nhân. Ở đây chị cần phân biệt giữa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất so với sổ hộ khẩu. Sổ hộ khẩu chỉ liên quan đến vấn đề quản lý dân cư, không ảnh hưởng đến việc định đoạt tài sản.

   Để tránh tranh chấp về sau thì chị có thể thỏa thuận các vấn đề liên quan đến tài sản chung và tài sản riêng với chồng chị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn