Chồng không chấp nhận ly hôn thì có được ly hôn không?

Ngày hỏi:16/08/2021

Cạnh nhà tôi có cặp vợ chồng dạo gần đây có xảy ra mâu thuẫn trầm trọng, người vợ nhiều lần đòi ly hôn nhưng người chồng không đồng ý. Như vậy, trường hợp này sẽ không thể ly hôn hay sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chồng không chấp nhận ly hôn thì có được ly hôn không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Như vậy, pháp luật quy định được ly hôn theo yêu cầu một bên, nghĩa là không phụ thuộc vào người còn lại khi có cơ sở như chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Khi đó Tòa sẽ căn cứ để giải quyết cho vấn đề ly hôn này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn