Chồng không cho vợ về nhà mẹ đẻ có đúng không?

Ngày hỏi:25/12/2020

Em lấy chồng được gần 1 năm, thời gian đầu vợ chồng còn hạnh phúc, tuy nhiên gần đây do công việc không suôn sẻ anh ấy thường xuyên khó chịu, lại còn cấm em ra khỏi nhà, không cho em về nhà mẹ đẻ nữa. Vậy có đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 23 Hiến pháp 2013 thì: Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

   Và Điều 17, Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng như sau:

   - Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

   - Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

   - Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

   Theo đó, có thể thấy việc chị về thăm nhà mẹ đẻ là quyền tự do đi lại, chồng chị không được ngăn cản, cấm đoán chị. Do đó, chồng chị cấm chị ra khỏi nhà, không cho về nhà mẹ đẻ là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

   Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi:

   Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

   Ngoài ra, chồng chị còn buộc xin lỗi công khai nếu chị có yêu cầu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn