Chồng mất tích, ly hôn làm sao?

Ngày hỏi:13/01/2016
Tôi kết hôn với chồng năm 2006, tuy nhiên từ năm 2007 đến nay chồng tôi bỏ đi làm ăn ở Lào và không về, tôi đã hỏi những người thân nhưng họ đều không biết, nay tôi muốn ly hôn thì có được không? Làm thế nào để ly hôn với người chồng mà hiện nay tôi không biết anh ấy ở đâu?
  • Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến như sau:

   Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định:” Khi một người biệt tích sáu tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt”.

   Vì vậy, khi chồng bạn biệt tích từ 2007 đến nay là 2016, đã gần 8 năm, bạn cần có nghĩa vụ yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm chồng bạn tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật.

   Cũng tại Điều 78 của luật này quy định về việc tuyên bố một người mất tích như sau:

   - Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   - Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

   Điều này có nghĩa là việc chồng bạn biệt tích hai năm liền trở lên, theo như thông tin bạn cung cấp thì đã gần 8 năm, mặc dù bạn đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm chồng của bạn như Điều 74 như đã viện dẫn ở trên thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích. Sau đó, bạn có thể làm đơn yêu cầu xin ly hôn cho bạn và người chồng đã mất tích của bạn.

   Vì vậy, để tiến hành ly hôn với người chồng hiện chưa biết ở đâu của bạn, thì bạn cần phải tiến hành thủ tục yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm chồng bạn tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật. Sau thời hạn hai năm, dù đã dùng mọi biện pháp thông báo tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố dụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người chồng của bạn còn sống hay đã chết thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn đã mất tích và xin giải quyết cho ly hôn.

   Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

   HUY LÂM


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn