Chồng muốn dành quyền nuôi con 15 tháng tuổi

Ngày hỏi:11/05/2015

Tôi năm nay 25t, kết hôn năm 2013 hiện đang có con nhỏ 15 tháng tuổi. Do nhiều lý do riêng mà cuộc sống của vợ chồng tôi hiện nay đang trên đà bế tắc. Cảm thấy không còn phù hợp để tiếp tục chung sống. Tôi đang là viên chức nhà nước lương tháng cũng ít ỏi, còn chồng tôi là kỹ sư đang làm tại một doanh nghiệp tư nhân lương 8tr/tháng. Cho hỏi nếu ly hôn thì tôi có dành được quyền nuôi con hay không?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chồng muốn dành quyền nuôi con 15 tháng tuổi
   (ảnh minh họa)
  • Chào bạn,

   Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì bạn được quyền trực tiếp nuôi con. Khi đó, trên cơ sở yêu cầu của bạn, tòa án có thể tuyên chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng với một giá trị cụ thể nên chuyện lương của bạn không phải là vấn đề chính. Điều cơ bản khi bạn muốn nuôi con, ngoài Điều 81.3 đã nêu thì bạn cần chứng minh khả năng nuôi dạy con tốt của mình.

   Bạn có thể tham khảo điều luật như dưới đây:

   Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyền nuôi con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn