Chồng thường xuyên ngược đãi, vợ ly hôn được không?

Chồng tôi say xỉn và thường xuyên ngược đãi mẹ con tôi. Đã năm lần tôi xin ly hôn nhưng anh ấy cứ xin tha thứ. Vậy bây giờ tôi xin ly hôn tòa có giải quyết không? Vợ chồng tôi có một ngôi nhà, tôi muốn chia tài sản để nuôi hai con nhưng theo tôi biết, tôi phải nộp án phí cho tòa án?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chính - Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • - Theo Luật hôn nhân gia đình hiện hành, căn cứ để tòa án cho ly hôn là nếu xét thấy tình trạng gia đình trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Được coi là tình trạng gia đình trầm trọng khi vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần... Vì vậy, yêu cầu ly hôn của chị có thể được tòa chấp nhận. Đối với tài sản chung, nguyên tắc việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn do các bên tự thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được mới yêu cầu tòa án giải quyết và thông thường sẽ là chia đôi. Trong trường hợp yêu cầu tòa án giải quyết thì phải nộp án phí, được tính theo mức giá ngạch qui định tương ứng với giá trị phần tài sản mà mỗi bên được hưởng.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn