Chồng vay món tiền lớn của bố mẹ vợ nhưng không chịu trả

Ngày hỏi:29/11/2016

Chồng tôi vay của bố mẹ tôi 500 triệu đồng suốt 7 năm nay chưa trả xu nào và có vẻ không có ý định trả. Vợ chồng tôi sống ly thân nhưng chưa ly hôn. Tôi thương bố mẹ và muốn giúp bố mẹ đòi lại số tiền nhưng không biết phải làm sao. Nguyễn Thị Trà

  Nội dung này được Luật sư Vũ Tiến Vinh - Công ty luật Bảo An, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2005, hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Luật không quy định hình thức bắt buộc của hợp đồng vay tài sản. Do vậy, hợp đồng vay có thể thực hiện dưới dạng hợp đồng miệng hoặc hợp đồng bằng văn bản.

   Điều 474 quy định tiền vay phải trả đủ tiền khi đến hạn. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

   Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn, pháp luật quy định:

   Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

   Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

   Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn, pháp luật quy định:

   Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

   Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.

   Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mẹ bạn có quyền khởi kiện vụ án đòi nợ tài sản tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. Trước khi khởi kiện, mẹ bạn cần thu thập các tài liệu, chứng có (nếu có) về việc cho vay (như băng ghi âm, thư từ, lời xác nhận của nhân chứng...). Nếu các bên khi vay nợ không thỏa thuận thời hạn vay thì mẹ bạn cần phải thông báo cho chồng bạn một khoảng thời gian hợp lý trước khi khởi kiện (thông thường là 03 tháng).

   Trường hợp mẹ bạn thắng kiện thì sau khi bản án có hiệu lực, mẹ bạn có quyền đề nghị cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án, buộc người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ theo bản án. Nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án thì có thể bị cưỡng chế thi hành án (trừ vào thu nhập hàng tháng, phát mại tài sản...)


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn