Chồng vay tiền chữa bệnh cho bố đẻ, vợ có trách nhiệm trả không?

Ngày hỏi:17/05/2016

Gia đình chồng tôi có 3 người con. Chồng tôi là con trưởng. Do mâu thuẫn với gia đình nhà chồng bố chồng tôi đã tuyên bố từ tôi, không coi tôi là con dâu từ cách đây 10 năm. Chúng tôi ở riêng không ở cùng với bố mẹ chồng. Hiện bố chồng tôi năm nay 80 tuổi, bị ốm nặng. Chồng tôi đã vay tiền của một người chị họ 500 triệu để chữa bệnh cho bố chồng tôi. Cho tôi hỏi tôi không được coi là con dâu thì có phải chịu trách nhiệm trả khoản nợ mà chồng tôi đã vay tiền chữa bệnh cho bố chồng hay không? Hai em chồng tôi có trách nhiệm gì đối với khoản tiền này không?

  • Theo khoản 2 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

   “Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ”.

   Như vậy, theo quy định trên thì chồng bạn cùng với hai em chồng có trách nhiệm chăm sóc bố chồng bạn khi bố chồng bạn bị ốm. Như vậy hai em chồng của bạn phải có trách nhiệm trả nợ đối với khoản tiền mà chồng bạn đã vay để chữa bệnh cho bố chồng bạn.

   Theo khoản 1 Điều 30 Luật hôn nhân và gia đình quy định quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

   1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

   Theo khoản 2 Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

   “ Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”

   Theo khoản 20 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “ Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.;”

   Như vậy, việc chồng bạn vay tiền để chữa bệnh cho bố chồng bạn là giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, ở đây cụ thể là trách nhiệm nghĩa vụ của người con đối với bố. Do vậy trước tiên, bạn và chồng bạn có nghĩa vụ chung đối với khoản tiền mà chồng bạn đã vay để chữa bệnh cho bố chồng bạn. Sau đó bạn và chồng bạn có quyền yêu cầu hai em của chồng bạn cùng có nghĩa vụ đối với khoản vay này theo quy định tại Điều 298 Bộ luật dân sự.

   Tại Điều 298 Bộ luật dân sự 2005 quy định thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới như sau:
   “1. Nghĩa vụ dân sự liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.
   2. Trong trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn