Chữ kí Scan trên HĐ

Ngày hỏi:26/01/2015

Tháng 7/2012 tôi có mua Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Phúc thọ phu thê của Manulife. Tại thời điểm mua tôi không kiểm tra lại hợp đồng đến nay đóng phí đã được 2 năm. Tình cờ hôm qua mở lại Hợp đồng tôi thấy bản Hợp đồng của tôi là bản Photo (chữ kí của tôi và Tổng giám đôc công ty Manulife là chữ kí photo) nhưng có đóng mộc đỏ giáp lai trên các trang hợp đồng . Cho tôi hỏi hợp đồng tôi đang giữ có giá trị pháp lý không, nếu có gì trục trặc tôi mang hợp đồng đó đi kiện được không hay phải yêu cầu công ty giao cho tôi hợp đồng chính.  Tôi có gọi lên tổng đài của công ty thì NV DVKH trả lời, chữ kí đó là chữ kí Scan vì mỗi ngày phát sinh rất nhiều HĐ nên TGĐ không thể kí trực tiếp hết từng HĐ mà phải sử dụng chữ kí Scan.  Cho tôi hỏi câu trả lời như vậy có thỏa đáng không, tôi cần làm gì tiếp theo để có 1 bản hợp đồng hợp pháp

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Không có thỏa thuận nào giữa bạn với Công ty về việc ký tên, đóng dấu như vậy nên hợp đồng đó là chưa đúng thẩm quyền người ký (về phía Công ty) và vì vậy nó chưa đủ điều kiện để pháp luật thừa nhận, bảo vệ. Trường hợp kiện tụng thì tùy tòa án quyết định, song theo kinh nghiệm riêng của tôi thì nếu tòa án không chấp nhận hợp đồng đó cũng hoàn toàn có cơ sở. Gặp trường hợp như vậy, để chứng minh hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý là một việc khó khăn đối với phía bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn