Chủ nhà không thanh lý hợp đồng thuê, tính sao?

Ngày hỏi:17/01/2016
(PLO)- Hợp đồng thuê nhà là giao dịch dân sự trên cơ sở các bên tự nguyện, bình đẳng khi giao kết. Tôi có thuê một căn nhà, hợp đồng thuê là sáu tháng (đặt cọc ba tháng có công chứng). Nay còn một tháng nữa là hết thời hạn hợp đồng thì chủ nhà yêu cầu tôi phải ở cho đến khi có người thuê. Thời hạn thanh lý hợp đồng, chủ nhà yêu cầu phải ba tháng nữa. Trong hợp đồng thuê nhà có ghi rõ là khi hết hạn hợp đồng, bên thuê trả nhà, bên chủ nhà trả cọc. Vậy giờ tôi phải làm sao? Trang (phamthuytrang8295@gmail.com)

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thuê nhà là giao dịch dân sự trên cơ sở các bên tự nguyện, bình đẳng khi giao kết. Nếu một bên muốn thay đổi nội dung hợp đồng mà nội dung đó không trái pháp luật, đạo đức xã hội thì phải được bên kia đồng ý và có thể phải tuân theo về mặt hình thức thì mới có giá trị để thực hiện.

   Theo nội dung bạn nêu, nếu giá trị tiền đặt cọc nhỏ và bạn không muốn mất thời gian thì cách đơn giản nhất là thỏa thuận với chủ nhà. Trường hợp không thỏa thuận được thì có thể gửi đơn tới UBND cấp xã để hòa giải hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn