Chủ nhà mất tích có bán được nhà không?

Ngày hỏi:07/11/2016

Cha mẹ tôi có tài sản chung là ngôi nhà ở mặt phố cổ Hà Nội. Năm 2010, cha tôi bỏ đi biệt tích, gia đình đã tìm kiếm nhưng không thấy. Năm 2015, Tòa án ra quyết định tuyên bố ông mất tích. Nay mẹ tôi muốn bán căn nhà trên có được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, căn nhà mà gia đình bạn đang sử dụng là tài sản chung của cha mẹ bạn nên cả 2 người có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc định đoạt tài sản nói trên. Vì vậy, việc chuyển quyền sở hữu nhà cho người khác phải có sự đồng ý của cha bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cha bạn mất tích nhiều năm và đã bị Tòa án tuyên bố là mất tích từ năm 2010 nên theo quy định tại mục a khoản 1 Điều 81 Bộ luật Dân sự 2005, những người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố cha bạn là đã chết vì "sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống". Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Bộ luật Dân sự 2005: "Quan hệ tài sản của người bị tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế" nên sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố cha bạn đã chết (có hiệu lực pháp luật) và xác định được thời điểm mở thừa kế, gia đình bạn phải làm thủ tục khai nhận thừa kế đối với phần tài sản của cha bạn, sau đó mới chuyển nhượng được tài sản này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc bán nhà khi chủ nhà mất tích. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn