Chủ nhà mới có quyền tăng giá cho thuê nhà không?

Ngày hỏi:10/08/2019

Vấn đề như sau: tôi ký hợp đồng thuê nhà của bà An vào tháng 5/2018 đến hết tháng 5/2020 mới hết hạn hợp đồng, giá thuê nhà trong hợp đồng là 4 triệu/tháng. Tháng 7/2019 mới đây Bà An đã bán căn nhà này cho ông Anh có thông báo với tôi, sau khi được chuyển quyền sở hữu nhà ông Anh đề nghị nếu tôi muốn tiếp tục thuê nhà thì phải nâng mức giá thuê lên 4,5 triệu đồng. Cho tôi hỏi ông Anh yêu cầu như vậy có đúng không? Nhờ anh chị giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 133 Luật nhà ở 2014 quy định:

   Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   => Theo thông tin bạn đưa ra là hợp đồng vẫn còn hiệu lực đến tháng 5/2020, mà ông Anh mới nhận chuyển nhượng đã ép buộc tăng giá cho thuê. Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì bạn được tiếp tục thuê căn nhà trên với giá 4 triệu/tháng và ông Anh không có quyền ép buộc bạn phải trả thêm tiền thuê nhà.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn