Chủ nhà trọ không đồng ý làm KT3?

Ngày hỏi:05/05/2011
Vợ chồng tôi đang làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP.HCM. Chúng tôi có một con gái 3 tuổi đang gửi ở nhà giữ trẻ gia đình, tôi muốn cho con tôi vào trường mầm non thì các trường bảo là phải có KT3 (thẻ tạm trú dài hạn). Tôi đã thuêphòng trọ chỗ hiện ở bốn năm nay nhưng chủ nhà không đồng ý cho bất cứ phòngtrọ nào làm KT3. Tôi rất lo lắng vì cha mẹ chồng và cha mẹ tôi ở quê đều lớntuổi, không thể gửi bé về quê được. Xin hỏi có cách nào để tôi có thể làm KT3cho con tôi được đi học? N.T.

  Nội dung này được Thạc sĩ THÁI THỊ TUYẾT DUNG (ĐH Luật TP.HCM) tư vấn như sau:

  • Theo quyđịnh của pháp luật hiện hành, để làm KT3 thì chị phải tuân thủ các thủ tục sau:

   + Phải khaibáo tạm trú tại công an phường hoặc các điểm khai báo tạm trú ở các tổ dân phốcó treo bảng rõ ràng, tạm trú ở địa chỉ đăng ký và sau 30 ngày mới được xem xétcấp KT3.

   + Điều kiệnđể được cấp KT3: hoặc chủ hộ phải có đủ giấy tờ hợp lệ về căn nhà cho thuê làmgiấy bảo lãnh cho người thuê được cấp thẻ tạm trú, giấy tờ bảo lãnh phải cóchứng thực của địa phương; hoặc người thuê trọ phải có hợp đồng thuê nhà(phòng) trọ có chứng thực.

   Khi chịkhông thực hiện đủ các yêu cầu trên thì không được cấp KT3, nhưng công anphường sẽ lưu hồ sơ, quản lý và sẽ cấp chứng nhận tạm trú cho công dân.

   Trường hợpcủa chị, nếu chủ nhà trọ kiên quyết không đồng ý bảo lãnh hoặc không có hợpđồng thuê nhà thì chị nên thay đổi chỗ ở khác nơi chủ nhà trọ đồng ý để có thểxin làm KT3.

   Mặc dù phápluật hiện hành có quy định hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếuthời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực vàphải đăng ký trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, và chủ nhà trọ nếukhông thực hiện đúng công tác tạm trú thì cũng bị xử phạt hành chính. Tuynhiên, nhiều chủ nhà trọ đã không làm.

   Trong thựctế, do một số trường hợp cả người nhập cư lẫn người cho thuê nhà trọ đều cókiến thức pháp luật hạn chế khiến vấn đề trở nên căng thẳng khi hiểu không đúngvề pháp luật. Chủ nhà thường sợ rằng nếu bảo lãnh cho người thuê nhà có KT3,sau đó muốn lấy lại nhà thì người thuê sẽ không đi với lý do đã được cấp thẻtạm trú. Thực tế việc có KT3, thậm chí hộ khẩu và việc có được cư trú trong cănnhà đó hay không là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu chủ sở hữu căn nhà khôngđồng ý, không ai có thể cư trú trong đó được.

   Cafeland.vn


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn