Chủ nợ có quyền đe dọa giết người, gặp đâu xử đó không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Em có vấn đề mong Luật sư giúp em. Lúc trước em có vay 2 ngân hàng là FE Credit và Home Credit, do hoàn cảnh có biến cố nên em không có tiền để đóng khoảng 2 tháng nay, giờ em nhận được tin nhắn hăm dọa nếu không trả là em phải trả bằng mạng gặp đâu xử đó nên làm em lo sợ không còn tinh thần để đi làm, giờ em phải làm sao đây, mong Luật sự tư vấn giúp em sớm ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ nợ có quyền đe dọa giết người, gặp đâu xử đó không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác...

   Như vậy, giữa bạn với ngân hàng là FE Credit và Home Credit có tồn tại quan hệ vay mượn, bạn đi vay nên có trách nhiệm trả nợ theo hợp đồng đã giao kết. Do đó, dù hoàn cảnh khó khăn hay biến cố xảy ra thì bạn vẫn phải trả nợ, đây là công việc kinh doanh của họ, nếu chậm trả bạn sẽ chịu khoản phạt theo thỏa thuận. Đối với việc bên ngân hàng cho người nhắn tin đe dọa giết bạn, gặp đâu xử đó thì bạn hãy giữ lại các tin nhắn đó và trình báo với công an, khi xét đủ căn cứ thì người đe dọa giết bạn có thể bị khởi tố về tội đe dọa giết người theo Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn