Chú ruột có thể đăng ký giám hộ cho cháu khi cháu đã thành niên?

Ngày hỏi:25/02/2016

Anh C, sinh ngày 02 tháng 02 năm 1998. Cha mẹ C bị tai nạn giao thông và đều qua đời vào ngày 05 tháng 3 năm 2016. Do bố mẹ C để lại nhiều tài sản có giá trị lớn cho C nên chú ruột của C đến UBND xã xin đăng ký giám hộ cho C. Tuy nhiên, C cho rằng mình đã lớn nên không cần ai giám hộ cho mình. Anh C muốn biết việc chú ruột đến UBND xã đăng ký giám hộ cho mình có đúng pháp luật không?

  • Khoản 1, khoản 2 Điều 58 Bộ Luật dân sự quy định về giám hộ như sau:

   “1. Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ).

   2. Người được giám hộ bao gồm:

   a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu;

   b)…”

   Như vậy, Anh C tính đến ngày 05 tháng 3 năm 2016 đủ 18 tuổi (đã thành niên), do đó chú ruột anh C đăng ký giám hộ cho anh C là không đúng quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn