Chủ sở hữu công ty đồng thời là giám đốc có cần ký hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:24/11/2016

Công ty em là công ty TNHH 2 thành viên, có một bác Hàn (chức danh giám đốc) đứng ra trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của công ty tại Việt Nam, còn một người Hàn khác hiện tại ở bên Hàn, làm việc tại Hàn Quốc và không tham gia điều hành trực tiếp (thực ra chỉ đứng tên góp vốn trên giấy chứng nhận đầu tư, còn đâu là không liên quan gì đến công ty ạ). Bên em vẫn trả lương và đóng thuế TNCN đầy đủ cho người hàn là giám đốc hiện tại đang điều hành hoạt động của công ty. Vậy trường hợp này bên em có cần làm hợp đồng lao động cho chủ sở hữu đứng tên trên giấy chứng nhận đầu tư đang trực tiếp tham gia điều hành công ty không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về phạm vi đại diện như sau:

   Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Theo quy định trên, Giám đốc (là chủ sở hữu công ty) nên không thể trong Hợp đồng lao động giám đốc vừa là người sử dụng lao động vừa là người lao động được, điều này đã vi phạm quy định.

   Vì vậy, bạn không cần làm hợp đồng lao động cho chủ sở hữu công ty.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc ký hợp đồng lao động với chủ sở hữu công ty. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn