Chưa có bằng lái có được đăng ký xe không?

Ngày hỏi:11/05/2019

Ban biên tập với trường hợp người đi đăng ký xe máy nhưng chưa có bằng lái xe thì có được đăng ký không? Bởi có đứa bạn cho tôi biết rằng nếu chưa có bằng lái xe thì không được đăng ký xe máy.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, có quy định:

   Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

   Hồ sơ đăng ký xe gồm:

   1. Giấy khai đăng ký xe.

   2. Giấy tờ của chủ xe.

   3. Giấy tờ của xe.

   Trong đó chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

   - Chứng minh nhân dân: Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   - Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

   Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

   - Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

   => Như vậy, theo quy định thì pháp luật hiện hành thì tuy chưa có bằng lái xe, nếu chủ sở hữu có các giấy tờ, tài liệu trên theo quy định thì vẫn được đăng ký quyền sở hữu xe. Vậy nên không có bằng lái xe vẫn được đăng ký xe.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đế bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn