Chưa đăng ký kết hôn có được làm khai sinh cho con hay không?

Ngày hỏi:25/10/2018

Trên thực tế thì có rất nhiều trường hợp chưa đăng ký kết hôn nhưng đã sinh con. Vậy cho tôi hỏi: Việc chưa đăng ký kết hôn có được làm khai sinh cho con hay không? Văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa đăng ký kết hôn có được làm khai sinh cho con hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Như chúng ta được biết thì trẻ em sinh ra có quyền được khai sinh và có quốc tịch. Theo đó thì tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

   "Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em."

   Theo quy định này thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con bạn nhé. Tuy nhiên, do bạn chưa đăng ký kết hôn nên việc làm khai sinh cho con của bạn sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Thủ tướng Chính phủ ban hành như sau:

   "Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

   2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống."

   Từ quy định này, việc đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn thì phần thông tin về người cha sẽ để trống. Vì vậy, để ghi tên cha vào khai sinh của con thì phải làm thủ tục nhận cha, con theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 bạn nhé. Cụ thể, Điều này quy định thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

   1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

   2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

   Ngoài ra, nếu không muốn làm thủ tục nhận cha con thì khi đăng ký khai sinh cho con, vợ chồng chỉ cần có văn bản thừa nhận đó là con chung của nhau thì thông tin về người cha sẽ được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Hộ tịch 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn