Chưa đăng ký kết hôn có được nhận tinh trùng từ chồng đã chết không?

Ngày hỏi:05/08/2019

Tôi và chồng kết hôn trong tháng 06 nhưng chưa đăng kí kết hôn. Vừa qua chồng tôi bị phát hiện ung thư gan và vừa mất cách đây ít hôm. Vì muốn có cháu nối dõi nên mẹ chồng cùng tôi đến bệnh viện xin lại mẫu tinh trùng chồng để lại trong bệnh viện trước khi bị bệnh. Tuy nhiên bệnh viện không cho chúng tôi nhận vì tôi không có giấy đăng ký kết hôn, cho tôi hỏi họ làm như vậy có đúng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa đăng ký kết hôn có được nhận tinh trùng từ chồng đã chết không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ pháp lý:

   Luật Hôn nhân và gia đình 2014

   Nghị định 10/2015/NĐ-CP

   Theo quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thì bạn chỉ được quyền sử dụng và đề nghị Bệnh viện tiếp tục lưu giữ tinh trùng của chồng bạn khi và chỉ khi bạn và chồng trước đó đã thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Cụ thể căn cứ khoản 2 và khoản 4 Điều 21 Nghị định 10/2015/NĐ-CP về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo quy định như sau:

   - Trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi bị chết mà cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi, thì phải hủy số tinh trùng, noãn, phôi của người đó, trừ trường hợp vợ hoặc chồng của người đó có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.

   - Người vợ hoặc người chồng sử dụng tinh trùng, noãn, phôi thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, điểm b, khoản 3 điều này làm phát sinh các quan hệ ngoài quan hệ hôn nhân gia đình thì thực hiện theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và pháp luật dân sự.

   Mặc dù bạn và chồng bạn có kết hôn nhưng do hai bạn chưa đăng ký kết hôn hợp pháp nên bạn và mẹ chồng không được quyền đề nghị bệnh viện cho bạn được sử dụng tinh trùng của chồng bạn đã gửi giữ.

   Cũng theo quy định vừa nêu, nếu nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi tinh trùng đã mất, thì cơ sở lưu giữ tinh trùng phải hủy số tinh trùng của người đó, trừ trường hợp vợ hợp pháp (nếu có) có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn