Chưa được nhận CCCD thì có đăng ký tạm trú được không?

Ngày hỏi:09/09/2021

Cho tôi hỏi là tôi làm CCCD gắn chip được hơn 01 tháng mà vẫn chưa nhận được. Nay tôi muốn làm tạm trú thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 27 Luật cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

   1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

   2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần

   3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.

   Bên cạnh đó, về hồ sơ đăng ký tạm trú gồm có:

   - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

   - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (hợp đồng thuê trọ,...).

   Như vậy, theo quy định không bắt buộc bạn phải có CCCD gắn chip mới được đăng ký tạm trú, mà chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như trên, hoặc tới trực tiếp Công an xã để được hướng dẫn chi tiết.

   Trên thực tế, có thể một số nơi sẽ yêu cầu anh xuất trình CMND/CCCD để kiểm tra, do đó, anh có thể mang theo giấy hẹn CCCD, CMND cũ nếu có yêu cầu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn