Chưa hết hợp đồng thuê nhà có được sang nhượng mặt bằng cho bên thứ ba không?

Ngày hỏi:12/08/2019

Tôi muốn sang nhượng, chuyển nhượng mặt bằng mà tôi đang thuê tại thành phố Đồng Hới cho một người khác. Vì trong quá trình sử dụng mặt bằng này, tôi làm ăn kinh doanh không được tốt nên muốn chuyển nhượng lại mặt bằng để thu hồi vốn và chuyển sang làm nghề khác. Vậy tôi có được quyền chuyển nhượng mặt bằng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự theo đó:

   - Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.

   Việc chuyển nhượng, chuyển giao mặt bằng cho một bên thứ ba còn phụ thuộc vào việc bạn và bên cho thuê mặt bằng đã có thỏa thuận về vấn đề này trong hợp đồng khi giao kết:

   - Nếu bạn và bên cho thuê mặt bằng đã thỏa thuận là bạn được quyền sang nhượng lại mặt bằng này khi không có nhu cầu thì bạn có quyền sang nhượng.

   - Và ngược lại, nếu bạn không có nhu cầu thuê mặt bằng nữa thì bắt buộc bạn phải thanh lý hợp đồng với bên cho thuê mặt bằng mà không được sang nhượng cho bên thứ ba.

   Nếu việc chuyển nhượng cho một bên thứ ba của bên thuê không được thỏa thuận trong hợp đồng thì việc chuyển nhượng của bên thuê cần phải có sự đồng ý của bên cho thuê mặt bằng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn