Chưa ký vào Giấy chứng nhận kết hôn có được hủy việc đăng ký kết hôn không?

Ngày hỏi:20/05/2020

Tôi và người yêu đi đăng ký kết hôn mới điền thông tin và nộp hồ sơ nhưng chưa ký vào giấy đăng ký kết hôn nhưng giờ hai chúng tôi chưa muốn kết hôn giờ có đi hủy việc đăng ký kết hôn được không? Mong được tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 18 Luật hộ tịch 2014 quy định trình tự thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

   - Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

   - Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

   Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

   Như vậy, hôn nhân hợp pháp khi 2 bạn cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn vậy nên nếu bạn chưa ký vào Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn được quyền hủy việc đăng ký kết hôn này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn