Chưa ly hôn có khai sinh con theo họ mẹ được không?

Ngày hỏi:18/11/2016

Chưa ly hôn có khai sinh con theo họ mẹ được không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoài Tâm, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Trước đây tôi đã từng kết hôn nhưng giờ hai người không chung sống với nhau nữa, nhưng lại không ly hôn. Giờ tôi ở chung với người khác và đã có con, tôi muốn đăng ký khai sinh cho con theo họ mẹ được không và thủ tục như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch có quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ em như sau:

   Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luậtdân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

   Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã từng kết hôn nhưng giờ hai người không chung sống với nhau nữa, nhưng lại không ly hôn, giờ bạn ở chung với người khác và đã có con, bạn muốn đăng ký khai sinh cho con theo họ bạn.

   Cần lưu ý rằng, do bạn đã từng kết hôn nhưng chưa ly hôn, do đó, trên pháp lý thì người đầu tiên mà kết hôn với bạn được coi là cha của đứa bé. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể khai sinh cho con theo họ của mình sau khi đã thỏa thuận thống nhất với chồng (theo đăng ký kết hôn) của bạn. Trong trường hợp không có sự thỏa thuận thì việc khai sinh của con bạn sẽ được xác định theo tập quán địa phương của bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc khai sinh con theo họ mẹ khi chưa ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn