Chưa tốt nghiệp có được làm công chức tư pháp hộ tịch?

Ngày hỏi:18/05/2020

Tôi là trưởng công an xã hiện nay đang học năm cuối đại học luật, tháng 5 năm 2022 đang lẽ tôi đã học xong và đã tốt nghiệp do dịch Covid-19 nên nhà trường đã hoàn lại vì do nghỉ Covid-19. Nay nhà trường sẽ dự định tốt nghiệp đại học vào tháng 8 năm 2020. UBND xã đang có ý định chuyển tôi qua làm tư pháp trong tháng 5 năm 2020, thì xin hỏi tôi có thể nợ bằng tôt nghiệp đại học luật 3 tháng còn lại không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa tốt nghiệp có được làm công chức tư pháp hộ tịch?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 42 Luật Hộ tịch 2014 quy định về Công chức làm công tác hộ tịch như sau:

   1. Công chức làm công tác hộ tịch bao gồm công chức tư pháp - hộ tịch ở cấp xã; công chức làm công tác hộ tịch ở Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện; viên chức ngoại giao, lãnh sự làm công tác hộ tịch tại Cơ quan đại diện.

   2. Công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã phải có các tiêu chuẩn sau đây:

   a) Có trình độ từ trung cấp luật trở lên và đã được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch;

   b) Có chữ viết rõ ràng và trình độ tin học phù hợp theo yêu cầu công việc.

   Căn cứ điều kiện thực tế về diện tích, dân số, khối lượng công việc tư pháp, hộ tịch của địa phương, Chính phủ quy định việc bố trí công chức tư pháp - hộ tịch đảm nhiệm công tác hộ tịch chuyên trách.

   3. Công chức làm công tác hộ tịch tại Phòng Tư pháp phải có trình độ cử nhân luật trở lên và đã được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch.

   4. Viên chức ngoại giao, lãnh sự làm công tác hộ tịch tại Cơ quan đại diện đã được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch.

   Như vậy, Công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã phải có trình độ từ trung cấp luật trở lên và đã được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch. Do đó bạn phải có bằng và đã được bồi dưỡng nghiệp vụ mới đủ điều kiện. Nếu chưa tốt nghiệp thì chưa thể đảm nhận vị trí này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn