Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con gồm những gì?

Ngày hỏi:14/07/2020

Tôi và vợ ly hôn khi vợ tôi mang thai 03 tháng. Nay tôi muốn làm thủ tục để nhận con thì cần những chứng cứ gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 44 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, cụ thể:

   Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

   Như vậy, nếu muốn làm thủ tục nhận con, anh cần có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con là văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.

   Trường hợp không có những giấy tờ trên thì anh cần lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con theo quy định và phải có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha con của anh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn