Chứng cứ vay tiền

Ngày hỏi:05/07/2011
Tôi cho người chị chồng vay hơn 1 tỉ đồng nhưng không ghi giấy tờ gì. Tuy nhiên, mỗi lần mượn tiền chị ấy đều nhắn tin qua lại với tôi và tôi có lưu đầy đủ. Nay chị ấy không trả lãi hằng tháng cho tôi nữa và có ý định "xù" nợ. Vậy tôi có thể coi những tin nhắn đó là chứng cứ mượn nợ để nộp cho tòa án hay không?

  Nội dung này được Luật sư CHÂU XI - Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo Điều 82, 83 Bộ luật Tố tụng dân sự thì chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây: Các tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được; các vật chứng; lời khai của đương sự; lời khai của người làm chứng; kết luận giám định; biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ; tập quán; kết quả định giá tài sản; các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

   Các tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó…

   Bà có thể nộp những tin nhắn trên để tòa án xem xét, giải quyết


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn