Chứng minh hết hạn, hộ chiếu còn giá trị sử dụng không?

Ngày hỏi:12/11/2019

Cho em hỏi là bà ngoại em muốn đi Thái Lan nhưng hộ chiếu của bà là làm bằng chứng minh nhân dân nay đã hết hạn. Khi làm hộ chiếu thì còn hạn. Vậy cho hỏi hộ chiếu của bà nay còn sử dụng được nữa không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chứng minh hết hạn, hộ chiếu còn giá trị sử dụng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 2 Thông tư 29/2016/TT/BCA, có quy định về thời hạn của hộ chiếu như sau:

   - Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm, trừ các trường hợp sau:

   + Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, có nhu cầu được cấp hộ chiếu mà không đủ điều kiện để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư này thì được xem xét cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 01 năm để trở lại nước ngoài;

   + Công dân Việt Nam thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh (quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP), nếu được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh (theo thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 136/2007/NĐ-CP) thì thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân này do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

   - Hộ chiếu có thời hạn 05 năm được cấp cho công dân Việt Nam thuộc các trường hợp sau:

   + Trẻ em dưới 14 tuổi;

   + Hộ chiếu cấp chung cho công dân Việt Nam và trẻ em dưới 09 tuổi là con của công dân đó.

   - Công dân Việt Nam đề nghị bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của mình thì thời hạn của hộ chiếu sau khi bổ sung như sau:

   + Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn không quá 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được giữ nguyên;

   + Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn trên 05 năm thì thời hạn của hộ chiếu được điều chỉnh xuống còn 05 năm.

   - Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp riêng, có thời hạn 05 năm.

   Như vậy, thời hạn sử dụng của hộ chiếu được quy định nêu trên. Việc cấp lại hộ chiếu chỉ được thực hiện khi hộ chiếu hết hạn, khi bị mất, do bị hỏng.

   Tại Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) có quy định:

   CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

   => Như vậy, theo quy định trên thì khi bà bạn làm hộ chiếu mà CMND của bà bạn lúc đó đang có giá trị sử dụng, chưa hết hạn thì hộ chiếu đó vẫn đang có giá trị sử dụng không phải đổi lại hộ chiếu. Còn nếu hộ chiếu đó được làm khi CMND đã hết giá trị sử dụng thì hộ chiếu đó không có giá trị (thường thì trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu cũng không tiếp nhận làm). Trường hợp này phải làm lại CMND mới và làm lại hộ chiếu.

   Bạn có thể tham khảo thêm: Đổi thẻ căn cước công dân có phải làm lại hộ chiếu không?


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn