Chứng minh nhân dân bị mờ số có được chứng thực không?

Ngày hỏi:13/05/2019

Tôi cần làm một số thủ tục hành chính có bắt buộc phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân. Nhưng khi lên ủy ban nhân cấp xã thì họ không chứng thực cho tôi. Do chứng minh nhân dân của tôi bị mờ số. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Có phải tất cả các giấy tờ, tài liệu đều được dùng để cấp bản sao không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, có quy định về nhứng bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao. Cụ thể như sau:

   - Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.

   - Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

   - Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

   - Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.

   - Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

   - Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

   => Theo như những quy định trên thì không phải tất cả các bản chính là giấy tờ, văn bản đều được dùng làm cơ sở để cán bộ tư pháp chứng thực bản sao. Việc công chức tư pháp xã không thực hiện việc cấp bản sao do chứng minh bị mờ số (có thể do: Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.). Nếu chứng minh nhân dân của bạn khi thực hiện việc photo không hiện thị rõ nội dung thì công chức tư pháp xã không chứng thực là đúng quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn