Chứng nhận giả mạo giấy tờ

Ngày hỏi:10/07/2011

Xin được hỏi luật sư: Nếu chứng nhận một bộ hồ sơ kê khai sai có bị truy tố trước pháp luật hay hình thức xử lý khác, người chỉ đạo việc này bị vi phạm những điều gì và bị hình thức xử lý ? Ví dụ: Một người tốt nghiệp trung cấp y tế chưa làm việc trong ngành y tế đúng thời hạn 03 năm trở lên (mới 02, 03 tháng), nhưng vẫn lập hồ sơ để đi thi chuyên tu Đại học, hồ sơ được một người quản lý chứng nhận làm việc tại đơn vị y tế đó đủ 03 năm (chưa làm việc ở cơ sở y tế này một ngày nào cả), dưới sự chỉ đạo của một người có thế lực cao hơn (Quy định người y tế trung cấp đó muốn thi chuyên tu ĐH thì phải có thời gian làm việc trong các các cơ sở y tế tối thiểu đủ 03 năm, dù làm không lương hay hợp đồng có lương). Việc xử lý 02 người, người chỉ đạo chứng nhận và người chứng nhận hồ sơ đó như thế nào ? Xin cảm ơn luật sư !

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Như bạn nêu thì sự việc mới là chứng nhận thâm niên công tác để đi học chuyên tu và thực tế chưa có chủ thể nào nói rằng mình phải gánh chịu hậu quả, đồng thời yêu cầu xử lý hành vi vi phạm. Có lẽ hậu quả nhiều nhất hiện nay là ảnh hưởng đến các quy định về quản lý của nhà nước, tuy nhiên kể cả điều này cũng phải có chủ thể cụ thể yêu cầu xử lý. Bạn nêu một vấn đề có thể liên quan đến cả hình sự, hành chính, dân sự hoặc thậm chí quy định quản lý nội bộ của cơ quan, tổ chức thì không thể nào tư vấn cụ thể cho bạn được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn