Chung sống với người khác như vợ chồng rồi bỏ thì có vi phạm gì không?

Ngày hỏi:23/12/2016

Chung sống với người khác như vợ chồng rồi bỏ thì có vi phạm gì không? Bạn tôi là Đảng viên, cán bộ nhà nước sinh sống như vợ chồng với một người phụ nữ mà chưa đăng ký kết hôn, nay do người phụ nữ kia không có khả năng có con nên bạn tôi muốn bỏ. Muốn hỏi Luật sư là như vậy có ảnh hưởng đến công việc của bạn tôi hay không? Sự nghiệp của bạn tôi có bị ảnh hưởng không nếu hai người không sinh sông cùng nhau nữa. Giả sử nếu bạn tôi mà bỏ người phụ nữ kia mà cô ấy hoặc gia đình làm đơn tố cáo liệu có ảnh hưởng không? Hay bạn tôi phải đăng ký kết hôn rồi ly hôn để không ảnh hưởng đến sự nghiệp? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm c, d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cấm hành vi sau:

   + Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

   Điều 14, 15,16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

   - Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình.

   + Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

   + Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

   + Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

   - Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

   Như vậy, trường hợp chung sống với người khác như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ không vi phạm pháp luật khi không thuộc trường hợp chung sống chung với nhau như vợ chồng quy định tại Điểm c, d Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Vì vậy, trường hợp bỏ nhau, không chung sống với nhau sẽ không có vi phạm pháp luật. Nên việc làm đơn khởi kiện, tố cáo sẽ không đặt ra đối với trường hợp này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi chung sống với người khác như vợ chồng rồi bỏ. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • điểm c, d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Tải về
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn