Chuyển đổi quyền sử dụng đất qua lại được không?

Ngày hỏi:20/12/2016

Chuyển đổi quyền sử dụng đất qua lại được không? Em và nhà hàng xóm bên cạnh muốn đổi đất cho nhau. Hai mảnh đều là đất thổ cư, diện tích đất bằng nhau thì thủ tục thế nào, đổi như vậy có mất nhiều tiền thuế không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 693 Bộ luật dân sự 2005 quy định Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất như sau: "Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó các bên chuyển giao đất và chuyển quyền sử dụng đất cho nhau theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai."

   Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau: "Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này."

   Hiện nay, theo quy định Luật đất đai 2013, chỉ quy định việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, không quy định việc chuyển đổi quyền sử dụng đất ở. Do đó để quyền sử dụng đất được chuyển theo mong muốn của các bên, các bên cần phải xác lập hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, hợp đồng phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chuyển đổi quyền sử dụng đất qua lại. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn